Đông trùng hạ thảo sấy khô: Đặc điểm và cách sử dụng

Để nhận biết đông trùng hạ thảo sấy khô, bạn có thể dựa vào hình dạng bên ngoài. Thông thường, chiều dài trung bình của đông trùng hạ thảo sấy khô từ 6 đến 7cm và ngang 0,3 – 0,35cm. Ngoài ra, nấm đông trùng hạ thảo có 8 đôi chân (3 đôi chân nhỏ nằm sát đầu thảo, 4 đôi chân giữa to và 1 đôi chân nhỏ nằm ở phần cuối). Khi bẻ đôi trùng thảo khô, bạn sẽ nghe tiếng giống như tiếng bẻ củi khô. Ngoài ra, bạn có thể nhận biết đông trùng hạ thảo sấy khô qua màu vàng sậm đẹp mắt. Một số loại sẽ có màu vàng nâu, cà phê và phần mắt chuyển thành màu nâu bóng đồng. Bên cạnh đó, mùi vị, chất lượng và loại đông trùng hạ thảo cũng là các yếu tố giúp bạn nhận biết đâu là sản phẩm sấy khô. Hiện nay, trùng thảo sấy khô được sử dụng phổ biến để nâng cao sức khỏe và hỗ trợ điều trị các bệnh: ung thư, thận, phổi,…

Đặc điểm của đông trùng hạ thảo sấy khô

Đông trùng hạ thảo sấy khô là sản phẩm được tạo thành từ đông trùng hạ thảo tươi qua quá trình sấy khô 98%. Dựa vào thời gian và cách sấy, thành phẩm cuối cùng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể nhận dạng được loại dược liệu này qua một số đặc điểm sau:

  • Hình dạng bên ngoài: Chiều dài trung bình của đông trùng hạ thảo sấy khô khoảng từ 6 đến 7cm và ngang 0,3 – 0,35cm. Nấm đông trùng hạ thảo có 8 đôi chân gồm: 3 đôi chân nhỏ nằm sát đầu, 4 đôi chân giữa to nhất và 1 đôi chân nhỏ nằm ở phần cuối. Nếu nhìn qua, bạn sẽ thấy rõ vân và nếp gấp trên thân đông trùng. Khi bẻ đôi đông trùng hạ thảo sấy khô, bạn sẽ nghe thấy tiếng gần giống với tiếng bẻ củi khô.
  • Màu sắc: Qua quá trình sơ chế, sấy khô, đông trùng hạ thảo có màu vàng sậm đẹp mắt. Một số loại có màu cà phê, vàng nâu, phần mắt chuyển thành màu nâu bóng đồng. Khi để lâu, nấm trùng hạ thảo khô sẽ chuyển sang màu socola và chất lượng bị giảm.

Đông trùng hạ thảo khô có màu vàng sậm đẹp mắt

Đông trùng hạ thảo khô có màu vàng sậm đẹp mắt

  • Mùi vị: Đông trùng hạ thảo sấy khô có vị đắng nhẹ, mùi hơi tanh.
  • Chất lượng: Dưỡng chất trong đông trùng hạ thảo khô có thể biến đổi và đạt khoảng 92 đến 95% so với sản phẩm tươi. Tuy nhiên, đông trùng hạ thảo sấy khô rất dễ bảo quản, thời gian sử dụng khoảng 1 năm. Trong khi đó, đông trùng hạ thảo tươi chỉ có thể bảo quản tối đa trong 2 tuần.
  • Phân loại: Trùng thảo khô ở dạng nấm hoặc nguyên con.

Đông trùng hạ thảo khô có vị đắng nhẹ, mùi hơi tanh

Đông trùng hạ thảo khô có vị đắng nhẹ, mùi hơi tanh

Tác dụng của đông trùng hạ thảo sấy khô

Dù đã được sấy khô nhưng những thành phần trong đông trùng hạ thảo vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng. Y học phương Đông và phương Tây đều đánh giá cao tác dụng của đông trùng hạ thảo sấy khô đối với sức khỏe và điều trị bệnh:

  • Hỗ trợ trị bệnh ung thư: Nhiều nghiên cứu lâm sàng thực hiện tại Trung Quốc và Nhật Bản đã chỉ ra rằng, những người mắc bệnh ung thư được tiêm 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày, kết hợp với quá trình hóa trị trong 2 tháng giúp giảm đáng kể kích thước các khối u.
  • Hỗ trợ điều trị những bệnh về thận: Sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ làm tăng 17 ketosteroid và 17 hydroxy-corticosteroid có trong cơ thể người. Điều này giúp điều trị và phục hồi các loại bệnh, triệu chứng liên quan đến thận như: tổn thương thận, suy thận mãn tính,…
  • Hỗ trợ điều trị đường huyết và kiểm soát bệnh tiểu đường: Những thử nghiệm đã chỉ ra rằng, 95% bệnh nhân bị tiểu đường khi sử dụng 3 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày đều cho thấy chuyển biến tích cực trong lượng đường huyết. Trong khi đó, chỉ 54% bệnh nhân áp dụng điều trị bằng những phương pháp khác mới có sự thay đổi.
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh về phổi: Sử dụng đông trùng hạ thảo giúp đẩy nhanh hiệu quả điều trị các bệnh về đường hô hấp, thậm chí cả những bệnh nghiêm trọng như: phổi bị tắc nghẽn mãn tính, viêm phế quản, hen suyễn,…

Sử dụng đông trùng hạ thảo sấy khô để hỗ trợ điều trị các bệnh về phổi

Sử dụng đông trùng hạ thảo sấy khô để hỗ trợ điều trị các bệnh về phổi

  • Hỗ trợ điều trị rối loạn và giảm chức năng tình dục: Việc sử dụng đông trùng hạ thảo giúp bồi bổ cơ thể, cải thiện và tăng cường chức năng ở những người bị giảm ham muốn, bất lực, vô sinh.
  • Làm đẹp: Trong đông trùng hạ thảo khô chứa 5/7 thành phần có tác dụng làm đẹp và chống lão hóa: protein, axit amin, vitamin, saponin, axit nucleic, giúp giảm sạm nám và tàn nhang cho da.

» Chi tiết: Tác dụng của rượu đông trùng hạ thảo

Cách sử dụng nấm đông trùng hạ thảo sấy khô mang lại hiệu quả cao

So với đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, sản phẩm sấy khô có giá phải chăng nhưng vẫn giữ được các dưỡng chất tốt, giúp cải thiện sức khỏe. Bạn có thể tham khảo một số cách sử dụng và chế biến đông trùng hạ thảo sấy khô dưới đây.

Dùng trực tiếp

Đây là cách dùng đông trùng hạ thảo khô được nhiều người áp dụng vì đơn giản và thuận tiện. Mỗi ngày ăn đông trùng hạ thảo khô sẽ tăng thêm sinh lực, giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần tỉnh táo và cải thiện trí nhớ. Để dễ ăn, bạn có thể ngâm đông trùng hạ thảo khô trong nước ấm khoảng 5 phút rồi dùng trực tiếp.

Dùng đông trùng hạ thảo khô với mật ong

Dược liệu khô ngâm cùng mật ong là bài thuốc tốt giúp phái đẹp lưu giữ tuổi thanh xuân. Cách thực hiện gồm những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị 1 lít mật ong nguyên chất và 10 trùng thảo sấy khô.

Bước 2: Đem hai nguyên liệu ngâm trong bình thủy tinh. Sau 1 tuần, bạn có thể sử dụng thành phẩm để cải thiện tình trạng của làn da.

Mỗi ngày, bạn nên uống từ 2 đến 3 thìa cà phê đông trùng hạ thảo ngâm mật ong trước bữa ăn để tăng cường sức khỏe.

Mỗi ngày dùng từ 2 đến 3 thìa cà phê đông trùng hạ thảo ngâm mật ong trước bữa ăn để tăng cường sức khỏe

Mỗi ngày dùng từ 2 đến 3 thìa cà phê đông trùng hạ thảo ngâm mật ong trước bữa ăn để tăng cường sức khỏe

Hãm trà đông trùng hạ thảo sấy khô

Uống trà đông trùng hạ thảo sấy khô vừa thơm ngon, vừa nâng cao sức khỏe, giúp tinh thần sảng khoái và giải tỏa căng thẳng. Dưới đây là các bước để có một tách trà trùng thảo đơn giản, thơm ngon.

Bước 1: Chuẩn bị từ 5 đến 7 con trùng thảo khô hoặc 5 – 7 sợi trùng thảo sinh khối.

Bước 2: Cho đông trùng hạ thảo sấy khô vào ấm trà rồi chần qua nước nóng.

Bước 3: Rót nước ấm vào trong bình rồi hãm trà từ 5 đến 10 phút là có thể dùng được.

Ngâm rượu cùng đông trùng hạ thảo khô

Ngoài mật ong, bạn có thể ngâm đông trùng hạ thảo sấy khô với rượu để tạo thành thuốc bổ uống tốt cho sức khỏe, đặc biệt là nam giới. Rượu ngâm đông trùng hạ thảo khô có thể là rượu trắng hoặc thêm cá ngựa, kỷ tử đỏ, nhân sâm, nhung hươu,… để tăng thêm dưỡng chất. Mỗi ngày, bạn chỉ cần uống một ly nhỏ (từ 15 đến 20ml) trước khi ngủ để cải thiện sức khỏe tinh thần, giúp giấc ngủ ngon và sâu hơn. Bên cạnh đó, uống một chén rượu nhỏ đông trùng hạ thảo vào buổi sáng còn giúp bổ thận, tăng gân cốt và duy trì sức khỏe.

» Tham khảo ngay bí quyết: Tất tần tật cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo tốt nhất

Chế biến đông trùng hạ thảo sấy khô cùng các món ăn

Từ ngày xưa, đông trùng hạ thảo đã được lựa chọn để nấu các món ăn cho vua chúa và giới quý tộc. Hiện nay, nhiều người cũng chế biến những món ăn từ đông trùng hạ thảo để bồi bổ sức khỏe như: hầm cùng chim bồ câu, gà ác, xào đông trùng hạ thảo sấy khô với nấm,…

Hầm đông trùng hạ thảo khô cùng gà để bồi bổ sức khỏe

Hầm đông trùng hạ thảo khô cùng gà để bồi bổ sức khỏe

Nấu cháo cùng đông trùng hạ thảo

Đối với những người vừa ốm dậy, mới phẫu thuật thì nên ăn cháo đông trùng hạ thảo để tăng cường hệ miễn dịch và bồi bổ sức khỏe. Bạn có thể sử dụng nấm hoặc trùng thảo nguyên con để nấu cháo nhưng tốt nhất nên là nguyên con sấy khô rồi nghiền nhỏ. Đầu tiên, bạn nấu cháo như bình thường. Khi cháo gần chín, bạn cho trùng thảo khô đã nghiền nhỏ vào, ninh thêm 40 phút, nêm gia vị vừa dùng là có thể ăn được.

Lời kết

Qua bài viết trên, bạn đã biết đặc điểm và công dụng của đông trùng hạ thảo sấy khô. Nếu muốn mua đông trùng hạ thảo sấy khô chất lượng, giá tốt nhằm bồi bổ sức khỏe, bạn hãy liên hệ ALOPHA để được tư vấn nhiệt tình và nhanh chóng.

CÁC TIN LIÊN QUAN

Back To Top