Hướng dẫn cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo tốt nhất

Đông trùng hạ thảo từ lâu đã được biết đến là một loại chế phẩm có nhiều công dụng tốt trong việc tăng sức đề kháng, nâng cao sức khỏe, hỗ trợ chức năng sinh lý và làm đẹp da. Vậy, cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo như thế nào đạt hiệu quả tốt nhất? Bài viết dưới đây của ALOPHA sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo khi ngâm rượu

Nếu như việc sử dụng các loại rượu thông thường có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thì với đông trùng ngâm rượu sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể khi bạn dùng một cách hợp lý.

Theo Đông y, đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính ôn và quy vào hai kinh thận và phế, do đó loại thảo dược này có tác dụng chính là bổ phế ích thận, bổ ngũ tạng, tinh tủy,… Hơn nữa, đông trùng hạ thảo còn được dùng cho những người suy nhược, chức năng gan, phổi, thận, tim bị yếu.

Đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính ôn, dùng cho người suy nhược, chức năng gan, phổi, tim bị yếu

Đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính ôn, dùng cho người suy nhược, chức năng gan, phổi, tim bị yếu

Dưới đây là một số tác dụng của cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo đúng:

  • Rượu ngâm giúp bồi bổ thể chất, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể và giữ tinh thần luôn minh mẫn.
  • Cải thiện sinh lý cho nam giới, bổ thận, tráng dương và có thể trị một số bệnh như xuất tinh sớm, liệt dương, suy thận,…
  • Đông trùng hạ thảo có chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể cho người mệt mỏi.
  • Tăng cường chức năng tiêu hóa.
  • Giữ cho huyết áp ổn định, tuần hoàn máu não, làm sạch động mạch.
  • Giúp giảm lượng cholesterol, điều hòa nội tiết tố và ức chế vi sinh vật có hại, kháng viêm, tiêu viêm.
  • Giúp phái nữ làm đẹp da, tái tạo tế bào chết cũng như đẩy lùi quá trình lão hóa.

» Xem chi tiết “tất tần tật” về: Những điều cần biết về rượu đông trùng hạ thảo

Nên chọn loại đông trùng hạ thảo nào để ngâm rượu?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại đông trùng hạ thảo khác nhau để người dùng có thể tùy thích lựa chọn. Tuy nhiên, theo ALOPHA thì hạ thảo ở dạng viên, nước và đông trùng dạng nguyên con là lựa chọn tốt nhất.

Theo nguồn gốc thì có hai loại đó là đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhân tạo. Trên thực tế cho thấy, loại đông trùng hạ thảo tự nhiên mang đến nhiều dinh dưỡng tốt hơn. Tuy nhiên, giá thành của loại này khá cao, việc đặt mua cũng không đơn giản. Do đó, bạn có thể cân nhắc lựa chọn đông trùng hạ thảo được nuôi trồng nhân tạo để tiết kiệm hơn. Bên cạnh đó, lựa chọn địa chỉ cung cấp sản phẩm uy tín cũng rất quan trọng để tránh rơi vào trường hợp “tiền mất tật mang”.

Đông trùng hạ thảo loại nguyên con hoặc quả thể tươi nguyên chất được xem là nguyên liệu tốt nhất để làm nên một bình rượu chất lượng.

Đông trùng hạ thảo loại nguyên con hoặc quả thể tươi nguyên chất được xem là nguyên liệu tốt nhất để làm nên một bình rượu chất lượng

Đông trùng hạ thảo loại nguyên con hoặc quả thể tươi nguyên chất được xem là nguyên liệu tốt nhất để làm nên một bình rượu chất lượng

Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo

Trên thị trường hiện nay có nhiều cơ sở làm sẵn rượu đông trùng hạ thảo với mẫu mã và chủng loại khác nhau. Tuy nhiên, để sở hữu một bình rượu như ý, đảm bảo chất lượng thì bạn có thể tự tìm hiểu cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo tại nhà. Hãy cùng xem qua hướng dẫn ngâm rượu đông trùng hạ thảo sau đây nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100g Đông trùng hạ thảo tươi hoặc 10g đã ngâm.
  • 1 lít rượu gạo khoảng từ 35 độ – 40 độ.

Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo

  • Đem ngâm đông trùng hạ thảo với 700ml rượu gạo trong khoảng 1 tuần, rồi cho tiếp 300ml rượu gạo còn lại vào.
  • Sau khoảng 1 tháng thì có thể đem ra dùng.
  • Mỗi lần uống từ 15 – 20ml và không quá 2 lần/ngày.

Ngoài ra, bạn có thể ngâm chung đông trùng hạ thảo với một số vị thuốc Đông y khác như nhân sâm, nhung hươu, câu kỷ tử,… Tuy nhiên, sau khi biết cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo, bạn cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa Đông y để rượu phát huy tốt công dụng và an toàn cho sức khỏe.

Có thể ngâm đông trùng hạ thảo với các vị thuốc khác để nâng cao giá trị dinh dưỡng

Có thể ngâm đông trùng hạ thảo với các vị thuốc khác để nâng cao giá trị dinh dưỡng

Đông trùng hạ thảo + nhân sâm

30g Đông trùng hạ thảo khô + 30g nhân sâm + 1 lít rượu gạo khoảng 35 độ – 40 độ. Đem ngâm đông trùng hạ thảo và nhân sâm cùng với 700ml rượu gạo trong khoảng 2 tháng. Sau đó, cho tiếp 300ml phần rượu gạo còn lại vào ngâm cùng. Sau hơn khoảng 1 tháng, bạn có thể lấy ra dùng. Mỗi lần uống từ 10 – 15ml. Lưu ý chỉ nên uống mỗi ngày 1 lần.

Đông trùng hạ thảo + lộc nhung

30g Đông trùng hạ thảo + 20g lộc nhung + 1 lít rượu gạo trong khoảng 35 độ – 40 độ. Đem ngâm đông trùng hạ thảo và lộc nhung cùng với 700ml rượu gạo trong khoảng 1 tháng. Sau đó, cho tiếp 300ml phần rượu gạo còn lại vào. Sau khoảng 5 tháng, bạn có thể đem rượu ra dùng và mỗi lần uống từ 10 – 15ml, tốt nhất là mỗi ngày uống 1 lần.

Đông trùng hạ thảo + kỷ tử

30g Đông trùng hạ thảo + 30g kỷ tử + 1 lít rượu gạo khoảng 35 độ – 40 độ. Đem ngâm đông trùng hạ thảo, kỷ tử với 700ml rượu gạo khoảng 1 tháng, rồi cho tiếp 300ml rượu gạo còn lại vào. Sau khoảng 1 tháng, bạn có thể dùng rượu. Mỗi lần uống từ 10 – 15ml và lưu ý chỉ nên dùng 1 ngày 1 lần.

Kỷ tử là một vị thuốc Bắc tốt cho sức khỏe

Kỷ tử là một vị thuốc Bắc tốt cho sức khỏe

» Xem thêm về đông trùng hạ thảo ngâm mật ongđông trùng hạ thảo sấy khô

Những lưu ý trước khi dùng đông trùng hạ thảo ngâm rượu

Mặc dù, đông trùng ngâm rượu được xem là một loại “thuốc bổ”, nhưng vẫn có hạn chế nhất định đối với một số người dùng.

Đối tượng không nên dùng rượu đông trùng hạ thảo

  • Phụ nữ mang thai và đang cho con bú, trẻ dưới 18 tuổi, người đang bị rối loạn đông máu, sốt cao,… không được dùng rượu đông trùng hạ thảo.
  • Người đang gặp phải bệnh lý về tim mạch, tiểu đường, thận, gan, dạ dày,… không nên sử dụng loại rượu ngâm này.

Lưu ý trước khi dùng rượu đông trùng hạ thảo

  • Nên sử dụng bình thủy tinh để ngâm rượu đông trùng hạ thảo.

Nên dùng bình thủy tinh ngâm rượu để có chất lượng tốt nhất

Nên dùng bình thủy tinh ngâm rượu để có chất lượng tốt nhất

  • Để bình rượu ở những nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.
  • Cần lựa chọn loại rượu gạo đạt chuẩn chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và hàm lượng các hoạt chất cụ thể.
  • Không được dùng cùng lúc với các loại rượu khác.
  • Không nên uống quá nhiều rượu đông trùng hạ thảo trong 1 lần.
  • Không nên uống rượu liên tục trong một thời gian dài.
  • Có rất nhiều loại đông trùng hạ thảo giả trên thị trường, do đó người dùng cần lựa chọn mua đông trùng hạ thảo thật, chất lượng ở những địa chỉ, cơ sở kinh doanh có uy tín, nguồn gốc rõ ràng.

» Xem thêm: Yến sào ăn bao lâu thì có tác dụng?

Có thể thấy, đông trùng hạ thảo vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe, được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng. Với những thông tin về hướng dẫn cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo này, hy vọng có thể giúp bạn bổ sung thêm nhiều kiến thức hữu ích. Liên hệ với ALOPHA để được tư vấn và đưa ra sự lựa chọn tốt nhé!

CÁC TIN LIÊN QUAN

Back To Top