TOP 3 cách chưng yến sào bổ dưỡng tại nhà, đơn giản, hiệu quả

Tổ yến là một loại “cao lương mỹ vị” với giá trị dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời. Để có thể chế biến chúng thành những thực phẩm thơm ngon với giá trị dinh dưỡng cao cần phải thông qua các bước như thế nào? Cùng ALOPHA tìm hiểu 3 cách chưng yến đúng ngay dưới đây!

Cách sơ chế và làm sạch yến trước khi chế biến

Yến sào thô là loại sản phẩm còn giữ nguyên dinh dưỡng từ tổ yến vì chưa trải qua quá trình sơ chế, khó bị làm giả nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi chọn mua. Tuy nhiên, cũng vì chưa qua xử lý nên tổ yến sau khi mua về phải mất nhiều thời gian và công sức để làm sạch hơn. Bước sơ chế, làm sạch tổ yến là công đoạn quan trọng giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình chế biến và sử dụng.

Bước sơ chế, làm sạch tổ yến là công đoạn quan trọng giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Bước sơ chế, làm sạch tổ yến là công đoạn quan trọng giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Chuẩn bị dụng cụ

  • 1 Chiếc nhíp hoặc kẹp để lấy lông chim yến.
  • 1 Chậu nước trong, sạch.
  • 1 Cái rây có lỗ nhỏ.
  • 1 Cái thìa và 1 cái đĩa đựng yến sạch.

Các bước làm sạch tổ yến

Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước ấm từ 1 – 2 giờ, đến khi các sợi yến được tơi, mềm thì vớt ra cho vào đĩa và để ráo.

Bước 2: Tiến hành nhặt những sợi lông và các tạp chất (vôi, đất, phân chim,…) ra khỏi tổ yến. Lưu ý, nhúng đầu nhíp vào chậu nước để làm sạch sau mỗi lần nhặt lông.

Bước 3: Gắp từng phần yến vào rây rồi đặt trong tô nước, sau đó tiến hành khuấy nhẹ để làm rớt những lông kim nhỏ. Lúc này cần tránh cho yến tiếp xúc với nước quá lâu để không làm mất đi những dưỡng chất có trong yến.

Bước 4: Lặp lại thao tác ở bước 3 một lần nữa cho đến khi nhìn thấy yến được sạch hoàn toàn.

Cách chưng yến sào với đường phèn dễ làm tại nhà

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia dinh dưỡng, tổ yến chưng với đường phèn là cách chế biến đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả vô cùng tốt, có thể giữ lại nguyên vẹn 100% thành phần dinh dưỡng có trong loại thực phẩm này. Dưới đây, ALOPHA sẽ hướng dẫn bạn cách chưng yến ngon, đảm bảo dinh dưỡng.

Cách chưng yến bằng nồi điện chuyên dụng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều mẫu nồi điện chuyên sử dụng để chưng yến ra đời nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của người tiêu dùng. Loại nồi này có cách sử dụng khá đơn giản lại vô cùng tiện dụng. Bạn có thể tham khảo sản phẩm tại những đơn vị chuyên phân phối yến lớn hoặc các cửa hàng điện máy.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tổ yến đã qua sơ chế và làm sạch khoảng 5 – 10 gram.
  • Đường phèn.
  • Một ít gừng thái lát mỏng.
  • Tô đựng yến để chưng cách thủy.
  • Nồi chưng yến.

Cách chưng yến bằng nồi cơm điện được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Cho tổ yến đã sơ chế và làm sạch vào tô rồi đổ ngập nước.

Bước 2: Đặt tô đựng yến vào nồi điện và điều chỉnh lượng nước ngập ở mức 3.5 – 5 giờ.

Bước 3: Chọn thời gian chưng yến trong khoảng từ 45 – 75 phút.

Cách làm tổ yến chưng với đường phèn

Cách làm tổ yến chưng với đường phèn

Bước 4: Khoảng 5 phút trước khi lấy yến ra thì cho thêm đường phèn tán nhuyễn vào tô rồi trộn đều.

Cách chưng yến bằng bếp gas

Cách chưng yến tại nhà bằng bếp gas được dùng trong trường hợp bạn không có nồi điện chuyên dụng. Đây vẫn là một phương pháp hiệu quả và mang lại thành phẩm thơm ngon, bổ dưỡng.

Chuẩn bị nguyên liệu

Các nguyên liệu cần thiết giống như phương pháp ở trên nhưng thay nồi điện chuyên dụng bằng chảo và đun trên bếp gas.

Cách chưng yến đúng cách bằng bếp gas

Bước 1: Tổ yến sau khi được sơ chế, làm sạch thì sẽ ngâm vào tô để nở đều. Cho thêm đường phèn tán nhuyễn vào trộn đều rồi đổ nước ngập tô.

Bước 2: Bắt chảo lên bếp gas. Đặt tô đựng yến vào lòng chảo và đổ nước từ từ cho đến khi ngập đến 1/3 bên ngoài tô.

Bước 3: Đậy nắp chảo và đun với lửa lớn cho đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa xuống.

Bước 4: Đun lửa thêm khoảng 25 – 30 phút rồi tắt bếp.

Cách chưng tổ yến với đường phèn, hạt sen

Cách chưng yến với đường phèn và hạt sen cực kỳ có ích trong việc tăng hương vị cũng như các chất dinh dưỡng có trong yến.

Nguyên liệu cần thiết để thực hiện cách chưng yến với đường phèn, hạt sen

  • 8 – 15 gram tổ yến đã qua làm sạch và sơ chế.
  • 10 – 100 gram hạt sen.
  • Nước sạch.
  • Chén đựng yến chưng.
  • Đường phèn.
  • Gừng thái lát mỏng.

Cách chưng yến với đường phèn, hạt sen thơm ngon đúng điệu

Bước 1: Bước đầu tiên trong cách chưng yến với đường phèn, hạt sen là làm sạch hạt sen, tách vỏ, lấy tâm, sau đó tiến hành ngâm chúng trong nước sạch tầm 30 – 60 phút. Hạt sen sau khi vớt ra cho vào nồi đun với một ít nước đến khi mềm.

Bước 2: Ngâm tổ yến trong nước sạch từ 20 – 40 phút, sau đó vớt ra và để ráo.

Cách chưng yến với đường phèn, hạt sen thơm ngon đúng điệu

Cách chưng yến với đường phèn, hạt sen thơm ngon đúng điệu

Bước 3: Cho yến và đường phèn vào chung một chén, đặt trong nồi hấp. Đổ nước đến ½ bên ngoài thân chén. Đun nồi với lửa lớn và chưng đến khi sôi thì điều chỉnh lửa lại ở mức vừa phải. Thời gian thực hiện cách chưng yến này nằm trong khoảng 15 – 25 phút.

Bước 4: Cho hạt sen và một ít gừng thái lát mỏng vào đun thêm 5 phút rồi tiến hành tắt bếp.

Tùy khẩu vị mỗi người mà có thể dùng yến chưng đường phèn, hạt sen theo cách nóng hoặc lạnh.

Cách chưng yến sào với đường phèn, lê Hàn

Quả lê có rất nhiều công dụng hữu ích như: nhuận phế, hóa đờm hay chữa viêm họng lâu ngày vô cùng hiệu quả. Lê kết hợp với yến sào không những mang lại vị ngọt và hương thơm tự nhiên mà còn cải thiện chức năng phổi vô cùng hiệu quả.

Nguyên liệu cần thiết để chưng yến sào với đường phèn, lê

  • 7 – 3 gram tổ yến.
  • Đường phèn.
  • ½ Quả lê.
  • Một ít gừng thái lát mỏng.

Hướng dẫn cách chưng yến sào với đường phèn, lê thơm ngon bổ dưỡng

Bước 1: Ngâm tổ yến với nước sạch trong 20 – 30 phút để chúng nở mềm.

Bước 2: Lê đem đi rửa sạch, gọt vỏ và bỏ phần ruột, sau đó thái mỏng hoặc cắt nhỏ hạt lựu.

Quả lê với nhiều công dụng hữu ích như: nhuận phế, hóa đờm,...

Quả lê với nhiều công dụng hữu ích như: nhuận phế, hóa đờm,…

Bước 3: Cho yến và lê đã cắt vào chén rồi đem chưng cách thủy trong vòng 20 – 30 phút.

Bước 4: Bước cuối cùng trong cách chưng yến này chính là thêm đường phèn và gừng thái lát mỏng vào chén đựng lê chưng rồi đun thêm 5 phút nữa là có thể dùng được.

» Xem thêm: Tác dụng của yến sào bạn cần biếtyến sào ăn bao lâu thì có tác dụng?

Cách chọn yến sào đảm bảo chất lượng

Để việc thực hiện các cách chưng yến trên đạt hiệu quả tối ưu thì công đoạn chọn yến sào rất quan trọng. Bạn cần cân nhắc những tiêu chí đánh giá sau để chọn được loại yến sào đảm bảo chất lượng.

Chọn yến sào đảm bảo chất lượng bằng thị giác

Với yến sào trắng chất lượng thường có độ mịn cao, màu trắng gần giống với ngà voi, còn loại kém chất lượng có màu trắng đục. Tương tự, yến sào vàng sẽ có màu giống rơm. Yến sào huyết sẽ mang màu đỏ thẫm.

Yến chất lượng có màu trắng ngà và độ mịn cao

Yến chất lượng có màu trắng ngà và độ mịn cao

Yến sào chất lượng thường có hình dạng chiếc thuyền hoặc cái muỗng với các sợi dài, liền mạch ở cả mặt trong và ngoài. Ngược lại, những loại yến kém chất lượng thì các sợi sẽ rất thô và bị đứt gãy.

Chọn yến sào đảm bảo chất lượng bằng khứu giác

Yến sào chất lượng sẽ có mùi tanh đặc trưng của nước dãi chim yến. Yến sào khi chưng gần chín sẽ có mùi thơm nhẹ giống với lòng trắng trứng gà. Đối với loại yến kém chất lượng có mùi hôi, hắc, tạo cảm giác rất khó chịu.

Chọn yến sào đảm bảo chất lượng bằng xúc giác

Yến sào được bảo quản khô nên không tích nước, có hạn sử dụng lâu dài. Những dấu hiệu của yến không chất lượng có thể kể đến như: hơi ẩm, sờ cảm thấy mềm dẻo, hơi dính,… Bên cạnh đó, yến sào tinh chế có độ khô tốt, nên chúng rất giòn, rất dễ bị vỡ nếu va chạm hay vận chuyển không cẩn thận. Đối với các loại yến kém chất lượng, khi bóp sẽ khó bị bể do được pha trộn nhiều tạp chất bên trong.

Yến sào tinh chế có độ khô tốt, nên chúng rất giòn, rất dễ bị vỡ nếu va chạm mạnh

Yến sào tinh chế có độ khô tốt, nên chúng rất giòn, rất dễ bị vỡ nếu va chạm mạnh

ALOPHA – Địa chỉ bán yến sào uy tín tại TP.HCM

Yến sào trước nay được xem là một loại “cao lương mỹ vị” với trị số dinh dưỡng cực kỳ cao cùng giá thành vô cùng xa xỉ. Vì thế, việc cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn sản phẩm chất lượng là điều vô cùng cần thiết. Nếu bạn đang lưỡng lự không biết nên lựa chọn đơn vị cung cấp nào trong vô vàn các nhà phân phối thì ALOPHA chính là một gợi ý tuyệt vời.

Với khẩu hiệu “Cuộc Sống Hoàn Hảo”, mong muốn liên kết mọi người Việt Nam cùng khát vọng đưa thương hiệu quốc nội vươn mình ra biển lớn, ALOPHA đã không ngừng phấn đấu để đưa đến tận tay người tiêu dùng những sản phẩm yến sào chất lượng nhất. Tại ALOPHA hiện đang kinh doanh các loại yến như:

Yến sào cao cấp đến từ thương hiệu ALOPHA

Yến sào cao cấp đến từ thương hiệu ALOPHA

ALOPHA cam kết tất cả các sản phẩm đều là 100% yến nguyên chất, không chứa các chất tẩy trắng, chất bảo quản và chất độn. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm tin tưởng và lựa chọn.

Trên đây, ALOPHA đã hướng dẫn các cách chưng yến đúng nhất đến bạn cùng những lưu ý cần thiết để có thể lựa chọn sản phẩm chất lượng. Nếu bạn có nhu cầu biết thêm thông tin chi tiết về loại “cao lương mỹ vị” này, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn tận tình và nhận nhiều đãi ngộ tuyệt vời nhé!

CÁC TIN LIÊN QUAN

Back To Top