Các thành phần của nhụy hoa nghệ tây (saffron)

Nhụy hoa nghệ tây chứa nhiều hợp chất hóa học có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ.

Tinh dầu dễ bay hơi: Safranal, Phenethenol, cineole, pinene, và linalool,… là những loại tinh dầu dễ bay hơi được tìm thấy trong loại gia vị này. Các loại này đều có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta.

Carotenoid.

Nhụy hoa nghệ tây là nguồn cung cấp Carotenoid tuyệt vời. Trong đó, được tìm thấy nhiều nhất chính a- và carbêê-caroten, zeaxanthin và lycopene,… Carotenoid có trong nhụy hoa nghệ tây tham gia tích cực vào quá trình chống các gốc tự do, làm giảm oxy hóa tế bào.

Khoáng chất.

Nhụy hoa nghệ tây chứa nhiều khoáng chất kali, đồng, canxi, sắt, mangan và kẽm. Và như chúng ta đã biết, hầu hết các khoáng chất này rất cần thiết với sự phát triển của cơ thể.

Vitamin.

Vitamin A và C là hai loại được tìm thấy nhiều nhất trong nhụy hoa nghệ tây. Vitamin sẽ hỗ trợ tăng cường đề kháng, thúc đẩy trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ hơn.

Ngoài các thành phần hữu ích này, trong nhụy hoa nghệ tây hoàn toàn không chứa cholesterol. Nghiên cứu còn cho thấy, trong 2g nhụy hoa nghệ tây chỉ có khoảng 7 calorie – một con số vô cùng ấn tượng với những ai quan tâm đến các chỉ số dinh dưỡng của loại gia vị này.

Các hợp chất chống oxy hóa.

Các hợp chất chống oxy hóa như Zeaxathin, Picrocrocin có tác dụng giúp duy trì hoạt động của các động mạch và mạch máu khỏe mạnh; ngăn ngừa quá trình oxy hóa, bảo vệ làn da, giúp cải thiện các tình trạng nám và tàn nhang trên da, giúp da trắng sáng, hồng hào, đều màu và khỏe mạnh lên rõ rệt.

Các chất tiền vitamin a.

Các hợp chất tiền vitamin A bao gồm α – Caroten và β – Caroten thúc đẩy hệ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, viêm loét đại tràng; giúp hấp thụ và chuyển hóa thành vitamin A, tham gia vào quá trình tổng hợp nên collagen, cải thiện tình trạng khô da, cho làn da mềm mịn, săn chắc.

Các chất bảo vệ da và thị giác.

Enzym Tyrosinase là chất có tác dụng tổng hợp ra hắc sắc tố melanin, bảo vệ tế bào da khỏi tác hại của bức xạ UVB, chống nắng, giảm nguy cơ ung thư da. Crocin có tác dụng xoa dịu hệ thần kinh, giúp lưu thông máu đến võng mạc, cải thiện thị giác, giúp đôi mắt khỏe mạnh.

Các chất giúp điều hòa tim mạch.

Riboflavin, Croceti và một số vitamin điều chỉnh cholesterol trong máu, chống xơ vữa động mạch, hạ huyết áp; tăng khả năng hấp thụ kali vào cơ thể, giảm áp lực lên các động mạch, giảm căng thẳng cho hệ điều hòa tim mạch.

CÁC TIN LIÊN QUAN

Back To Top