Nhụy hoa nghệ tây (saffron) là gì?

Nhụy hoa nghệ tây là gì?

Nhụy hoa nghệ tây – Saffron dạo gần đây được rất nhiều chị em cộng đồng mạng nhắc đến và tìm mua sử dụng , để hiểu kỹ hơn Saffron Organic Kashmir xin chia sẻ bài viết về nguồn gốc xuất xứ của loại gia vị cũng như là thảo dược thiên nhiên này.

Saffron là tên gọi của một loại gia vị được sản xuất từ nhụy hoa nghệ tây – một loài cây lâu năm cho hoa vào mùa thu. Loài cây này thích ứng tốt với loại khí hậu đặc biệt của vùng đất Địa Trung Hải với những con gió mùa hè nóng và khô. Chính vì vậy những quốc gia như Iran, Hy Lạp, Maroc và Kashmir được cho là thủ phủ của việc trồng và sản xuất saffron, đặc biệt là Iran khi đất nước này sản xuất 90% số nhụy hoa nghệ tây trên toàn thế giới mỗi năm.

Nói đến nhụy hoa nghệ tây (Saffron), có lẽ điểm đầu tiên mà người ta ấn tượng chính bởi cái giá cao ngất ngưởng của chúng. Đối với sản phẩm nghệ tây có chất lượng cao nhất, giá của nó có thể lên tới 65USD/gr (khoảng 1,4 triệu VND/gr). Và không sai khi nói rằng, nhụy hoa nghệ tây đắt hơn rất nhiều thứ kim loại quý và được cho là “vàng đỏ”. Vậy tại sao nhụy hoa nghệ tây (Saffron) lại có giá cao đến thế? Để trả lời câu hỏi này, trước hết ta cần phải xét đến cách người ta làm ra nhụy hoa nghệ tây (Saffron). Saffron chính là phần nhụy của bông hoa nghệ tây. Và bạn biết không, mỗi cây hoa nghệ tây chỉ có 4 hoa, mỗi bông hoa có 3 nhụy.

Cách thu hái nhụy hoa nghệ tây?

Để thu hoạch Saffron, người ta phải hái bằng tay từng sợi trong bông hoa, và để thu được 1kg nghệ tây sẽ cần phải hái từ 11.000 đến 17.000 bông hoa nghệ tây.

Với đặc điểm ưa khí hậu khắc nghiệt như ở Địa Trung Hải, nhụy hoa nghệ tây bắt nguồn từ Hy Lạp và phát triển mạnh mẽ ở Iran, Ấn Độ và một số quốc gia khác. Ứng với đặc điểm này, việc thu hoạch saffron cũng gặp rất nhiều khó khăn khi saffron có chất lượng tốt nhất chỉ có thể được thu hoạch dưới ánh nắng mặt trời.

Mặt khác, mỗi cây nghệ tây chỉ cho ra 3-4 bông hoa, mỗi bông hoa cũng chỉ cho ra 3-4 nhụy lại càng khiến việc thu hoạch saffron mất nhiều công sức hơn.

Rất nhiều điều thú vị phải không nào, nếu bạn thắc mắc vì sao Saffron lại đắt hơn vàng, tìm hiểu bài viết Vì sao saffron đắt, được ví như vàng đỏ?

  • Negin và super negin: loại tốt nhất, được chọn từ những sợi nhụy chất lượng cao và đã cắt bỏ phần chân nhụy chỉ còn dính 1 xíu chân vàng cam.
  • Sargol: thua Negin một chút khi dùng những sợi nhụy nhỏ và mảnh hơn.
  • Pushali: đây là loại không cắt bỏ phần chân nhụy màu vàng và phần thân trên màu đỏ để tăng trọng lượng, chất lượng cũng kém hơn hai loại trên.
  • Bunch: là loại được thu hoạch nguyên sợi nhụy, bó lại từng bó nhỏ nên khó kiểm tra được chất lượng sợi nhụy bên trong.
  • Konji (konge): chính là phần gốc được cắt bỏ từ loại negin và sargol. Mỗi loại đều có giá thành khác nhau, tùy theo chất lượng và dao động từ khoảng 250 – 350 triệu VND/kg), biến saffron trở thành loại gia vị đắt nhất thế giới.

 

An Lộc Phát, độc quyền phân phối saffron Organic Kashmir chất lượng cao, chính hãng.

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ QUỐC TẾ AN LỘC PHÁT
MST: 0314957865
Địa chỉ: 39 Ngô Thị Thu Minh, phường 2, Quận Tân Bình, Tp.HCM
Điện thoại: 028 6293 8038
Hotline: 0948 00 11 33
Email: alp.trinhconghoangphi@gmail.com
Website: alopha.com.vn

CÁC TIN LIÊN QUAN

Back To Top