Nhụy hoa nghệ tây có mấy loại? Phân biệt saffron thật và giả

Nhụy hoa nghệ tây có mấy loại?” là câu hỏi mà nhiều người thường tìm kiếm trên Google trước khi mua saffron. Để biết nhụy hoa nghệ tây có bao nhiêu loại, người ta dựa vào 4 yếu tố sau. Yếu tố đầu tiên là nguồn gốc của nhụy hoa nghệ tây. Hiện nay, có 3 đất nước nổi tiếng chuyên phân phối saffron: Iran, Ấn Độ và Tây Ban Nha. Với điều kiện thời tiết và khí hậu của mỗi đất nước, sợi nhụy hoa nghệ tây sẽ có đặc điểm khác nhau. Yếu tố thứ hai để phân biệt saffron có mấy loại là dựa vào độ dài của saffron gồm: saffron Negin (loại 1), saffron Sargol (loại 2), saffron Pushali (loại 3), saffron Bunch (loại 4) và saffron Konj (loại 5). Những loại ở cuối thì chất lượng khá kém và giá thành rẻ hơn. Yếu tố thứ 3 là điều kiện trồng trọt để phân loại nhụy hoa nghệ tây. Trong các nơi trồng trọt, khu vực Địa Trung Hải được xem là thích hợp để trồng cây nghệ tây mang lại chất lượng tốt nhất hiện nay. Yếu tố cuối cùng là phương thức canh tác để tìm hiểu nhụy hoa nghệ tây có mấy loại gồm: saffron hữu cơ, tự nhiên và thông thường.

Nhụy hoa nghệ tây có mấy loại?

Dựa vào nguồn gốc

Hiện nay, trên thị trường có 3 đất nước nổi tiếng phân phối saffron:

  • Nhụy hoa nghệ tây từ Iran: Từ lâu, saffron đã trở thành niềm tự hào của đất nước Iran xinh đẹp. Nhờ điều kiện khí hậu phù hợp cho sự phát triển và sinh trưởng, nhụy hoa nghệ tây Iran chiếm 80% sản lượng toàn thế giới.
  • Nhụy hoa nghệ tây từ Ấn Độ: Tại Ấn Độ, nhụy hoa nghệ tây được trồng nhiều ở Kashmir. Đặc điểm của saffron Ấn Độ là thân dài, sợi to, đẹp, đầu dày và có mùi thơm đặc trưng. Bạn có thể dễ dàng nhận biết nhụy hoa nghệ tây Ấn Độ bằng việc ngửi thấy mùi nồng và có phần hơi hắc. Đây là điều bạn cần biết để xác định nhụy hoa nghệ tây có mấy loại.
  • Nhụy hoa nghệ tây từ Tây Ban Nha: Nằm trong top 3 sản phẩm saffron tốt nhất hiện nay và là sự lựa chọn của nhiều người dùng. Nhụy hoa nghệ tây sản xuất từ đảo La Mancha, Tây Ban Nha được đánh giá là loại tốt nhất thế giới.

Dựa vào nguồn gốc để xác định nhụy hoa nghệ tây có mấy loại

Dựa vào nguồn gốc để xác định nhụy hoa nghệ tây có bao nhiêu loại

Dựa vào độ dài

Dựa vào độ dài cùng một vài đặc điểm, nhụy hoa nghệ tây được chia thành 5 loại phổ biến:

Loại 1: Saffron Negin

Đây là loại được cắt bỏ phần chân nhụy, chỉ lấy toàn bộ phần màu đỏ và có hàm lượng dưỡng chất cao nên giá thành đắt nhất hiện nay. Saffron Negin được chia thành 3 loại nhỏ:

  • Saffron Negin cao cấp: Có sợi nhụy to, tơi, màu tươi, vị hơi ngọt và mùi thơm nồng như mùi mật ong hoặc cỏ khô.
  • Saffron Negin trung cấp: Sợi nhụy có kích thước trung bình, thường hơi teo lại và màu sậm vì được phơi sấy. Bạn cần lưu ý điều này để xác định saffron có mấy loại.
  • Saffron Negin bình dân: Sợi nhụy thường nhỏ và teo hơn so với loại trung cấp, thậm chí bị gãy, màu tối, sậm và mùi không thơm bằng loại cao cấp.

Loại 2: Saffron Sargol (Saffron All-Red)

Sợi nhụy có kích thước nhỏ, được lấy khoảng ⅔ phần nhụy màu đỏ, mảnh và hơi kém chất lượng so với loại nhụy hoa nghệ tây Negin. Bạn cần biết điều này để xác định loại nhụy hoa nghệ tây.

Loại 3: Saffron Pushali (Saffron Poushali)

Sợi nhụy vẫn giữ được phần thân màu đỏ và nguyên phần chân màu vàng nên làm tăng trọng lượng của sản phẩm. Tuy nhiên, chất lượng của saffron Pushali kém hơn so với hai loại trên và giá thành mềm hơn. Đây là điều bạn cần lưu ý để xác định nhụy hoa nghệ tây có mấy loại.

Loại 4: Saffron Bunch (Saffron Dasteh)

Sợi nhụy giữ nguyên từ đầu ngọn màu đỏ đến cuối gốc phần chân màu vàng nên hàm lượng dưỡng chất kém hơn so với ba loại trên. Đồng thời, saffron Bunch cũng là loại gây khó khăn trong việc kiểm tra chất lượng của nhụy hoa nghệ tây.

Loại 5: Saffron Konj (Saffron Konge)

Đây là phần sợi màu vàng sau khi cắt lấy saffron Negin và Sargol. Chính vì vậy, sợi Konj hầu như không còn dưỡng chất tồn tại. Một vài người bán thường sử dụng loại này đem đi nhuộm đỏ nhằm trục lợi nên bạn cần tỉnh táo trước khi chọn mua sản phẩm.

Hình ảnh minh họa 5 loại saffron dựa vào độ dài

Hình ảnh nhụy hoa nghệ tây minh họa 5 loại saffron dựa vào độ dài

Dựa vào điều kiện trồng trọt

Chất lượng nhụy hoa nghệ tây được đánh giá khác nhau tùy vào điều kiện trồng trọt của từng vùng miền. Trong đó, khí hậu và thời tiết của khu vực Địa Trung Hải (gồm các quốc gia thuộc Trung Đông và Tây Nam Á) được xem là thích hợp để trồng nhụy hoa nghệ tây chất lượng tốt nhất hiện nay.

Dựa vào phương thức canh tác

Để xác định loại saffron, người ta thường dựa vào phương thức canh tác:

  • Saffron hữu cơ (organic): Được trồng trong môi trường kiểm soát chặt chẽ về đất, nguồn nước, kỹ thuật chăm sóc và tính toán thời gian thu hoạch để cho ra chất lượng nhụy hoa nghệ tây tốt, có hàm lượng dưỡng chất cao.
  • Saffron tự nhiên: Cây nghệ tây được phát triển tự nhiên, hầu như không có sự chăm sóc của người trồng nên chất lượng phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố môi trường.
  • Saffron thông thường: Cây nghệ tây trồng trong điều kiện bình thường và được nhiều hộ gia đình ưa chuộng. Quá trình trồng trọt và thu hoạch được kiểm soát chặt chẽ để đạt chất lượng nhụy hoa nghệ tây theo tiêu chuẩn chung.

» Tham khảo: Nhụy hoa nghệ tây có tác dụng gì?

Dựa vào phương thức canh tác để xác định nhụy hoa nghệ tây có mấy loại

Hình ảnh nhụy hoa nghệ tây tươi

Cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật hay giả

Sau khi biết và phân loại hoa nghệ tây, bạn cần tìm hiểu cách phân biệt saffron thật hay giả. Để phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật hay giả trước khi mua, bạn có thể áp dụng một số cách sau:

Qua hình dáng

Nhụy hoa nghệ tây thật có sợi thuôn dài, hơi phình ở phần đầu và khá mảnh. Trong khi đó, nhụy hoa nghệ tây giả sẽ không có hình dạng như vậy. Đây là điều bạn cần biết sau khi tìm hiểu saffron.

Qua vị

Nhụy hoa nghệ tây thật có vị ngọt, hơi đắng. Nếu là người nhạy cảm, bạn sẽ cảm nhận được vị đắng ở đầu lưỡi khi nếm. Bên cạnh đó, khi ngâm nhụy hoa nghệ tây trong nước, bạn dùng muỗng nhấn mạnh (hoặc cắn thử) thì saffron sẽ bị đứt. Đối với saffron giả, chúng sẽ nhanh bị vữa ra khi gặp nước.

Dựa vào vị giác để phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật hay giả

Dựa vào vị giác để phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật hay giả

Qua mùi hương

Nhụy hoa nghệ tây thật có mùi thơm nồng nàn, thậm chí bạn có thể liên tưởng đến mùi của hoa cỏ khô hoặc mật ong. Với nhụy hoa nghệ tây giả, bạn hầu như không ngửi được mùi hương hoặc nếu có thì chỉ là mùi mật ong gắt.

Ngâm thử trong nước

Cách này cũng giúp bạn phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật hay giả. Khi cho vài sợi saffron vào nước lọc, sản phẩm giả sẽ nhanh chóng loang màu đỏ cam, có xu hướng mất màu rồi chìm xuống đáy. Trong khi đó, nhụy hoa nghệ tây thật tốn từ 10 đến 15 phút để tạo nước có màu vàng tươi mà sợi vẫn giữ được hình dạng và màu sắc ban đầu.

» Xem ngay: Các cách uống nhuỵ hoa nghệ tây hiệu quả

Địa chỉ mua nhụy hoa nghệ tây chính hãng, giá tốt

Hiện nay, có nhiều địa chỉ cung cấp nhụy hoa nghệ tây phục vụ nhu cầu sử dụng của khách hàng. Tuy nhiên, để chọn được nơi bán uy tín là điều không đơn giản. Nếu muốn mua nhụy hoa nghệ tây chất lượng, giá tốt, bạn hãy liên hệ ALOPHA để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng. Chúng tôi là đơn vị cung cấp sản phẩm Signature Kashmiri Mongra Saffron chính hãng, được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn.

Hình 1. Signature Kashmiri Mongra Saffron chính hãng được phân phối bởi ALOPHA

Hình 1. Signature Kashmiri Mongra Saffron chính hãng được phân phối bởi ALOPHA

Kashmir là vùng đất có khí hậu khô mát, thổ nhưỡng phong phú, thích hợp để trồng và phát triển cây nghệ tây. Vì vậy, sợi saffron thu hoạch tại nơi đây dài, có đầu dày, màu đỏ thẫm, mang mùi thơm của cỏ khô, mật ong và được đánh giá là loại có chất lượng tốt và đắt nhất. Hơn nữa, nhụy hoa nghệ tây Signature Kashmiri Mongra đảm bảo tuyệt đối về vệ sinh an toàn, được đóng gói đúng chuẩn tại Ấn Độ. Do đó, bạn có thể yên tâm về chất lượng khi mua sản phẩm tại ALOPHA.

Mua ngay:

Hình 2. Signature Kashmiri Mongra Saffron chính hãng được phân phối bởi ALOPHA

Hình 2. Signature Kashmiri Mongra Saffron chính hãng được phân phối bởi ALOPHA

Lời kết

Qua bài viết trên, bạn đã biết nhụy hoa nghệ tây có mấy loại cũng như cách phân biệt sản phẩm thật, giả. Nếu có nhu cầu mua nhụy hoa nghệ tây chính hãng, chất lượng nhằm cải thiện sức khỏe, chống ung thư, bạn hãy liên hệ ngay ALOPHA để được hỗ trợ nhiệt tình và nhanh chóng.

 

CÁC TIN LIÊN QUAN

Back To Top