5 Cách phân biệt Saffron thật giả từ chuyên gia

Saffron hay còn gọi là nhụy hoa nghệ tây được xem là một trong những loại thảo dược đắt đỏ nhất. Không chỉ giúp cải thiện sức khỏe, sản phẩm còn mang đến tác dụng làm đẹp hiệu quả. Tuy nhiên, cách phân biệt Saffron thật giả thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn nhận biết nhụy hoa nghệ tây thật và giả để chọn được sản phẩm tốt nhất.

Tiêu chuẩn giúp phát hiện Saffron giả

Hầu hết, những sản phẩm càng hiếm và có giá thành càng cao thì lại càng dễ bị làm giả. Nhụy hoa nghệ tây cũng không phải ngoại lệ, bởi loại thực phẩm này thường có số lượng hạn chế và giá cao.

Nhụy hoa nghệ tây hoàn toàn có thể làm giả

Nhụy hoa nghệ tây hoàn toàn có thể làm giả

Cùng điểm qua tiêu chí của cách phân biệt Saffron thật giả:

  • Tiêu chuẩn về định lượng: 3600 bông chỉ sản xuất được 500g nhụy hoa nghệ tây. Do đó, nếu thấy đơn vị nào đóng gói Saffron từ 100g – 300g thì khả năng cao đó là sản phẩm giả.
  • Tiêu chuẩn độ ẩm: Nhụy hoa nghệ tây là sản phẩm khô nên việc bao bọc phải rất cẩn thận, không cho tiếp xúc với nước. Vì thế, nếu cầm nhụy hoa nghệ tây mà thấy tay bám nước thì khả năng cao đó là loại có pha màu tạp chất.
  • Tiêu chuẩn giá thành: Công dụng của nhụy hoa nghệ tây rất tốt cho sức khỏe và số lượng không nhiều. Thế nên, giá thành cho 1g không thể dưới 300.000đ. Chính vì thế, bạn cần phải hết sức cảnh giác với các sản phẩm Saffron giá rẻ.

5 Cách phân biệt Saffron thật giả

Cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật giả dựa vào các tiêu chí trên có thể loại bỏ những đơn vị kém uy tín. Tuy nhiên, yếu tố đó chưa phải là tất cả, nhiều đơn vị sản xuất Saffron tạp chất có màu sắc như sản phẩm thật. Thậm chí, giá thành cho những Saffron giả cũng tương đương với các sản phẩm chất lượng, điều này nhằm mục đích đánh lạc hướng khách hàng. Vì thế, bạn cần phải biết cách phân biệt Saffron thật giả như sau:

Nhận biết Saffron thật giả qua hình dáng

Đây là cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật giả phổ biến, bởi bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy bằng mắt. Những sợi Saffron thật sẽ rất khô, mỏng và phần đầu có hình dáng giống vương miện. Ngoài ra, các sợi Saffron thật thường không đều nhau vì được lấy trực tiếp không qua những thiết bị cắt bỏ.

Các sợi nhụy hoa nghệ tây thật thường sẽ không đều nhau

Các sợi nhụy hoa nghệ tây thật thường sẽ không đều nhau

Ngược lại, những sợi nhụy hoa nghệ tây giả thường rất dày, bởi đơn vị sản xuất lợi dụng điểm này để tăng giá sản phẩm. Đặc biệt, những sợi Saffron giả thường khá đều nhau vì đã qua công nghệ cắt hàng loạt. Do đó, thông qua hình dáng bạn có thể phân biệt Saffron thật giả để mua được sản phẩm chất lượng.

Nhận biết Saffron thật giả qua màu sắc

Phân biệt Saffron thật giả qua màu sắc cũng là cách phổ biến hiện nay. Nhụy hoa nghệ tây thật sẽ có phần đầu màu đỏ đậm và thân vàng cam. Đặc biệt, Saffron thật rất nhạy với ánh sáng nên để ngoài nắng lâu sẽ bị đổi màu. Đối với những nhụy hoa nghệ tây làm giả thì màu của phần đầu sẽ không được đỏ đậm.

Đem nhụy hoa nghệ tây ra ngoài nắng để phân biệt thật giả

Đem nhụy hoa nghệ tây ra ngoài nắng để phân biệt thật giả

Không ngoại trừ trường hợp người sản xuất vì muốn bán được hàng mà dùng cách nhuộm màu khiến các sợi Saffron trông như thật. Lúc đó, bạn có thể để nhụy hoa nghệ tây ra nắng xem có đổi màu hay không. Nếu không, khả năng cao đó là nhụy hoa nghệ tây giả. Đây cũng là một trong những cách phân biệt Saffron thật giả nhanh chóng.

» Xem thêm: Những điều hữu ích cần biết về rượu đông trùng hạ thảo

Nhận biết Saffron thật giả qua mùi vị

Phân biệt nhụy hoa nghệ tây giả còn có thể dựa vào mùi vị. Đây cũng là phương pháp giúp bạn tránh những sản phẩm kém chất lượng. Nhụy hoa nghệ tây thật sẽ có mùi thơm của cỏ và mật ong. Đặc biệt, khi nếm thử Saffron chất lượng, bạn sẽ cảm thấy vị đắng ở đầu lưỡi. Ngược lại, những sản phẩm giả sử dụng chất tạo màu, sẽ ngọt hoặc không có vị gì cả.

Nhụy hoa nghệ tây thật có mùi thơm của cỏ và mật ong, vị đắng

Nhụy hoa nghệ tây thật có mùi thơm của cỏ và mật ong, vị đắng

Dùng bột baking soda để phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật và giả

Phân biệt Saffron giả bằng bột baking soda là một giải pháp an toàn và thấy ngay kết quả. Cách nhận biết Saffron với baking soda rất đơn giản:

  • Bước 1: Cho phần nhụy hoa nghệ tây vào chén có chứa nước.
  • Bước 2: Cho 1 muỗng baking soda vào chén nước và khuấy đều.
  • Bước 3: Quan sát thấy nước có màu vàng nhạt là nhụy hoa nghệ tây thật. Ngược lại, nước có màu đỏ cam là sản phẩm đã pha tạp chất.

Dùng nước lạnh để phân biệt Saffron giả

Cách phân biệt Saffron thật giả bằng nước lạnh khá đơn giản. Đây là phương pháp giúp bạn thấy được màu của nhụy hoa nghệ tây. Bởi sắc tố của nhụy hoa nghệ tây thật thường không thể mất đi khi qua thử nghiệm. Nếu là Saffron thật thì màu của nước sẽ chuyển sang vàng nhạt rồi sau 30 phút sẽ thành màu cam. Còn nếu là Saffron giả thì nước sẽ ngay lập tức chuyển thành màu cam đậm.

» Xem các sản phẩm NHỤY HOA NGHỆ TÂY KASHMIR thật để dễ so sánh hơn nhé!

Những lưu ý khi chọn mua Saffron chất lượng, tốt cho sức khỏe

Ngoài việc phân biệt Saffron thật giả, bạn cần phải lưu ý những điều sau để sử dụng sản phẩm hiệu quả nhất:

  • Không sử dụng quá 5g nhụy hoa nghệ tây mỗi ngày.
  • Phụ nữ đang trong thai kỳ không nên dùng Saffron.
  • Người bị dị ứng với Olea, Sanola, Lolium thì không nên dùng nhụy hoa huệ tây.
  • Người có huyết áp thấp cũng là đối tượng không nên sử dụng Saffron

» Tham khảo thêm: Cách uống saffron hiệu quả

Cách phân biệt Saffron thật giả nhìn chung khá đơn giản, có thể quan sát bằng mắt hoặc kiểm tra ngay tại chỗ mua. Tuy nhiên, khi sử dụng Saffron phải cực kỳ cẩn trọng về liều lượng cũng như đối tượng sử dụng. Quan trọng hơn hết, bạn phải chọn đơn vị cung cấp uy tín để có được những sản phẩm Saffron chất lượng, đảm bảo tốt cho sức khỏe.

CÁC TIN LIÊN QUAN

Back To Top